ผู้เขียน หัวข้อ: เพลงชาติไทยกับความหมายที่ลึกซึ้ง  (อ่าน 653 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 06, 2016, 08:45:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9295
    • ดูรายละเอียด
หากเป็นสัญชาติไทยเกิดในไทยมีความจำได้พวกเราก็ได้ฟังเพลงชาติเข้าหูกันเลย แรกเริ่มเข้าโรงเรียนก็ให้ฝึกให้ยืนเคารพธงชาติกันในตอนเช้าจนเป็นกิจวัตรไปแล้ว ช่วงอดีตพวกเราก็ไม่รู้มีการเปลี่ยนแปลงคำร้องเพลงชาติไทยมาก่อนเก่าหรือไม่  แต่ก็ไม่น่าจดจำเท่ากับว่าในปัจจุบันนี้ชาวไทยขับร้องทำนองเพลงชาติของพวกเราได้ชัดเจนมากเท่าไร และเข้าถึงถึงความหมายของเพลงชาติสยามมากน้อยเท่าไรมากกว่า เพราะในคำร้องของเพลงนั้นอัดมากเต็มไปด้วยที่มาของประเทศไทยและความบ่งถึงเรื่องของความสามัคคีความรักสงบของชาติไทยของเรา 

กับคำแปลของเพลงชาติไทยมักจะจะทำความเข้าใจกันอย่างละเอียดเชิงลึกเลยจะต้องถึงขั้นทำงานเรียนรู้กันโดยเยอะแล้ว   แต่ว่าถ้าจะเป็นการมองหาความหมายแนวเข้าใจแบบทั่วไปคนเราก็พอที่จะสามารถบอกได้อยู่เช่นกัน    แบบว่าเป็นเพลงใช้เพื่อใช้เป็นเพลงประจำชาติไทย   ในส่วนคำร้องเพลงสมัยนี้นี้เกิดมาจากการประกวดในปี 2475 เป็นสมัยเดียวกันกับมีการเปลี่ยนการคุ้มครองและเปลี่ยนชื่ออาณาจักรจากสยามเป็นประเทศไทยนั้นนั่นเอง เพลงชาติไทยนี้บ่งบอกว่า  กว่าจะมาเป็นเมืองสยามที่สงบสุขมาถึงปัจจุบันนี้เหล่าคนรุ่นก่อนของไทยนั้นต้องเสียเลือดเสียเนื้อกันมาแค่ไหน   รุ่นเราเป็นหลานโหลนต้องสำนึกเอาไว้และระลึกถึงพระคุณของเหล่าคนโบราณและการปกครองประเทศของกษัตริย์องค์ก่อนมา ถ้าไม่มีท่านก็อาจจะไม่มีประเทศไทยที่เป็นประเทศนับถึงทุกวันนี้ และคงไม่มีเพลงชาติไทยให้ปวงชนมาขับร้องกันนั่นเอง 

ประเทศไทยนี้รักความสุข แต่ถึงรบไม่เกลงแจ้งได้เลยว่าต่อสู้เพื่อชาติ  ทุกคนพร้อมจะเต็มที่อยู่แล้วดูจากทำนองเพลงชาติไทยคำแปล  หากว่าตั้งมั่นฟังอาจต้องร้องไห้เลยก็ได้มันซึ้งมาก เอกราชไม่ยอมใครข่มขี่ไทยเราเด็ดเดี่ยวมากกับมุ่งมั่นคุ้มครองประเทศนี้เอาไว้เพราะอยากจะให้คนรุ่นหลังมีชาติที่เป็นอิสระไม่เป็นเมืองขึ้นของประเทศอื่น ๆ  ถึงแม้จะไม่ทันหลายประเทศที่เจริญแล้วแต่ก็อยู่ในเมืองที่กำลังเจริญก็ถือว่าเยี่ยมมากแล้ว   ส่วนหนึ่งก็ไม่ต้องรอฟังคำขอจากประเทศใด คนไทยเราดูแลประเทศกันเองได้คนไทยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเมืองไทยเราเป็นของพระองค์ ยุคนี้เพลงชาติไทยยังคงร่วมร้องก้องกึกอยู่ในดวงใจของประชาชนชาวไทยทุกคน  เราเป็นประชาชนไทยรักไทย รักเมือง ต้องทำแต่สิ่งดีแล้วตอนนี้พวกเรามาขับเพลงชาติไทยไปด้วยกัน เมืองไทยของเราจะกลับมาสงบไปอย่างยาวไกลอีกครั้งแม้หากคนไทยด้วยกันร่วมรักชาติสามัคคี

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.music-thailand.com/

Tags : ความหมาย เพลงชาติไทย,คอร์ด เพลงชาติไทย,ชาติไทย